Phương Pháp Lắp Phốt Chắn Dầu Cho Trục Ra/ Trục Vào Của Hộp Giảm Tốc


Phương Pháp Lắp Phốt Chắn Dầu Cho Trục Ra/ Trục Vào Của Hộp Giảm Tốc

Trong quá trình sử dụng hộp giảm tốc (Gear box) hoặc động cơ giảm tốc (Gear Motor) đôi khi chúng ta cần thay mới phốt chắn dầu (oil seal) vì những lý do sau:

 • Do sử dụng lâu, cao su bị lão hóa, mép phốt bị nứt hoặc lò xo vòng bị tuột, bung, đứt…gây ra hiện tượng rò dầu.
 • Khi sữ chữa, thay thế các chi tiết bên trong hộp số (nhông, trục, ổ bi…) phải cạy phốt cũ ra (sẽ làm biến dạng, hỏng không sử dụng lại được), vì vậy khi ráp lại hộp số phải thay phốt mới.
 • Nút thông hơi trên hộp giảm tốc bị bít do bụi bẩn bám lâu ngày hoặc hộp số mới nhưng người sử dụng quên tháo bỏ vòng cao su che kín đường thoát hơi trên nút thông hơi (hộp số hãng SEW EURODRIVE). Khi vận hành, do ma sát, hộp số nóng lên làm dãn nở khối không khí bên trong hộp số, áp suất tăng lên, thổi lật ngược lại mép làm kín của phốt gây rò dầu, cần thay phốt mới.

Cấu tạo của trục vào / ra của hộp số thường có bậc (trục đặc) ngay trước vị trí phí phốt, hoặc có mặt đầu (trục rỗng) ngay sát trước vị trí đặt phốt. Do đó khi đóng phốt vào, nếu không có dụng cụ đặc biệt, mép phốt sẽ vướng vào vai trục/ mặt đầu gây lật mép, hỏng phốt, rò dầu.

Hình vẽ:

Lắp phốt dầu

Hướng đóng Phốt dầu hộp giảm tốc

phot dau

phốt dầu hộp giảm tốc

Đối với nhà sản xuất, khi lắp phốt họ dùng dụng cụ đặc biệt (special tool) gồm:

 • 1 ống nhựa có đường kính ngoài bằng với đường kính của phần trục mà phốt tiếp xúc và làm kín. Ống có 1 đầu thon nhỏ lại để phốt dễ vào (1).
 •  Một ống nhựa lớn hơn có bệ với đường kính ngoài của bệ lớn hơn đường kính ngoài của phốt một chút để đóng phốt.

Phương pháp này có điều bất tiện là mỗi dụng cụ đặc biệt chỉ dùng cho 1 cỡ trục và phốt. Vì vậy, trong điều kiện ở Việt Nam hiện tại khó thực hiện phương pháp này.

Hình vẽ:

Hướng đóng phốt dầu

Hướng đóng phốt dầu

Trong điều kiện không có bộ dụng cụ đặc biệt nói trên, theo kinh nghiệm của chúng tôi (Kỹ sư: Nguyễn Kháng Chiến – Công ty TNHH Nam Trung) chúng ta vẫn có thể lắp phốt vào hộp số một cách dễ dàng, nhẹ nhàng, nhanh chóng, chính xác và đạt yêu cầu kỹ thuật.

Phương Pháp thực hiện:

 1. Đầu tiên ta lấy một miếng phim nhựa trong (tốt nhất lấy miếng bìa kẹp hồ sơ bằng nhựa trong), hoặc miếng phim phổi, cắt và cuộn thành một đoạn ống hình cone (côn) có chiều dài khoảng 10cm, có đường kính đầu lớn bằng với đường kính phần trục tiếp xúc với phốt, có đường kính đầu nhỏ hơi nhỏ hơn đường kính trong của phốt một chút.
 2. Dán phần chồng mép phim để tạo ống bằng băng keo trong loại mỏng
 3. Lắp ống phim lên đầu trục, đẩy đầu lớn của ống sát vào ổ bi.

  ống phim lắp phốt dầu

  Ống phim lắp phốt dầu

 4. Bôi mỡ cho phốt, đưa phốt vào đầu nhỏ của ống, đẩy phốt trượt dọc theo ống đến vị trí trên thân hộp số. (Độ cứng của ống phim đủ để nong cho phốt dãn từ từ đến kích thước bằng đường kính phần trục mà nó cần tiếp xúc).
 5. Dùng một miếng gỗ có các cạnh thẳng (2cm x 10cm x 15cm) để đóng phốt vào từ từ. Nên đóng luân phiên ở 3 điểm chia đều khoảng cách theo chu vi phốt. Đóng đến khi nào mặt phốt ngang bằng với thân hộp số. Tránh đóng phốt vào quá sâu.
 6. Nhẹ nhàng rút ống phim ra.

untitled4

Vậy là đã hoàn thành việc lắp phốt dầu vào hộp giảm tốc.

Cách thức lắp này có các lợi điểm sau:

–         Không phải tốn chi phí mua bộ dụng cụ đặc biệt.

–         Không tốn thời gian vào việc quản lý, cất giữ, mang xách các dụng cụ đặc biệt.

–         Dễ thực hiện thao tác nhanh chóng.

–         Chất lượng lắp ráp tốt, hiệu quả cao.

Trên đây chúng tôi vừa giới thiệu xong phương pháp lắp Phốt chắn dầu cho Hộp Giảm Tốc. Quý độc giả có thể áp dụng phương pháp này và sau đó cho ý kiến đánh giá, sự phản hồi của quý vị lên diễn đàn sẽ làm cho nội dung được phong phú hơn và độc giả sẽ có nhiều hơn những kiến thức thực tế.

Với sự chia sẻ này chúng tôi cũng mong nhận được thêm những ý kiến đóng góp cũng như chia sẻ thêm các phương pháp hay, hiệu quả khác. Bên cạnh đó quý độc giả cũng có thể chia sẻ những kiến thức kinh nghiệm khác liên quan tới cơ khí máy móc, điện…

Kỹ sư Nguyễn Kháng Chiến nguyen khang chien

Công ty TNHH Nam Trung

http://www.namtrung.com.vn

Advertisements

2 Comments

 1. Phớt chắn dầu

  Kính gửi chú Chiến !
  Cháu đã đọc bài chú viết và thấy phương pháp của chú rất phù hợp để có thể thay thế cho phương pháp chính tông kia. Chú ạ, hiện bên cháu có cái hộp số mà bị hỏng mấy cái phớt kích thước cổ (máy của Đloan sản xuất ) vd: fi 45x fi 100 x12, fi 90 xfi 160×12, fi 130 xfi 160×12… chú có thể cho cháu một số địa chỉ để cháu đến mua được không ạ?
  Cháu rất cám ơn chú!

  • namtrungblog

   Công ty TNHH Nam Trung
   91-93 Trần Minh Quyền, Q.10, TP.HCM
   Tel: 08-38301026-38300076-38300078
   Fax: 08-38392223
   chuyên cung cấp chuyên kinh doanh các sản phẩm truyền động như: động cơ điện, động cơ giảm tốc, hộp giảm tốc, biến tần, con lăn băng tải, động cơ tang trống của các thương hiệu nổi tiếng như Siemen,SEW, Rulmeca.
   có thể liên hệ trực tiếp để được tư vấn trực tiếp.
   Cảm ơn bạn.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: