Phương pháp tiết kiệm năng lượng trong ngành thép


Ngành thép là một trong những ngành công nghiệp sử dụng năng lượng, nhiên liệu ở quy mô  lớn. Công nghệ luyện phôi thép hiện nay chủ yếu là lò điện, năng suất thấp, lạc hậu nên hiệu suất tiêu hao năng lượng rất cao. Theo số liệu thống kê, Việt Nam hiện có 65 dự án sản xuất gang théo có công suất từ 100.000 tấn mỗi năm trở lên. Mặc dù các nhà máy théo mới sử dụng chưa tới 50% công suất thiết kế  nhưng hàng năm tiêu thụ khoảng 3.5 tỷ kWh điện. Với một số nước tiên tiến như Nhật Bản, điện năng tiêu thụ cho một tấn phôi thép thành phẩm chỉ khoảng 350 -400 kWh trong khi đó Việt Nam cần đến 700kWh. Nếu không có biện pháp cụ thể giảm chi phí sản xuất mà trước tiên là giảm chi phí năng lượng cho ngành thép Việt Nam khó có thể cạnh tranh trên thị trường. Các nhà máy sản xuất thép trong nước có mức tiêu hao năng lượng cao, chủ yếu là do công nghệ. Việc áp dụng những công nghệ tiên tiến cho các nhà máy thép tại Việt Nam cũng bị hạn chế do các lò gang đều có công suất nhỏ hơn 300 tấn. Bên cạnh đó, các nhà máy cán thép có công suất thấp và sử dụng các thiết bị lạc hậu đã khiến chênh lệch mức tiêu hao đối với cán thép của các nhà máy này so với những nhà máy hiện đại ở mức 30%. Năng lượng chính trong sản xuất thép là điện và than. Trong quá trình sản xuất, một lượng khí thải và bụi khá lớn với nhiệt độ rất cao bao gồm khí thải trực tiếp từ lò hồ điện quang và lò thùng tinh luyện, khí thải do vận chuyển và nạp liệu, rót théo và đúc thép và khói do chế biến xỉ làm ô nhiễm môi trường, lãng phí năng lượng, lãng phí nguồn tài nguyên và giảm hiệu quả sản xuất.

sx thep

Một số biện pháp đã được các doanh nghiệp sản xuất thép để sử dụng năng lượng hiệu quả và giảm thiểu ô nhiễm môi trường :
Tận dụng nhiệt thải :
Tận dụng nhiệt và khói là từ ( nhiệt khói thải ra khỏi lò điện hồ quang, lò luyện, lò nung,..) để gia nhiệt sơ bộ cho thép vụn trước khi cho vào lò hồ quang, nhằm làm giảm thời gian hồ quang, tiết kiệm điện và tăng suất lò. Tận dụng nhiệt khói lò từ ( nhiệt khói thải ra khỏi lò điện hồ quang, lò luyện, lò nung,..) để gia nhiệt cho dầu thay cho các điện trở nhằm giảm tiêu thụ điện.
Sử dụng động cơ :
Sử dụng động cơ điện có công suất phù hợp cho từng thiết bị trên dây chuyền sản xuất. Lắp biến tần, Powerboss cho các động cơ hoạt động trong tình trạng non tải hay tải thường xuyên thay đổi.
Trong chiếu sáng
Tận dụng ánh sáng tự nhiên trong sản xuất và sinh hoạt. Sử dụng các bóng đèn có hiệu suất chiếu sáng cao như Compact, huỳnh quang T5, T8. Bố trí bóng đèn, công tắc hợp lý, đảm bảo nhu cầu chiếu sáng và tiết kiệm điện năng.
Xây dựng hệ thống quản lý năng lượng
Lắp đặt đồng hồ đo đếm cho các khu vực, áp dụng định mức tiêu thụ điện năng tiêu thụ năng lượng cho các bộ phận sản xuất, tăng cường ý thức tiết kiệm năng lượng và áp dụng chính sách thưởng phạt cho người lao động.
Trong những năm gần đây, nhiều công ty thép trên thế giới đã tận dụng nhiệt thải của lò luyện théo và cán thép để phát điện, tự cung cấp gần 30 % nhu cầu điện để tái sản xuất, đồng thời đã góp phần quan trọng, giảm thiểu khí thải gây hiệu ứng nhà kính, gây ô nhiễm môi trường, là giải pháp tối ưu. Tại Việt Nam, nhiều đơn vị đã áp dụng thành công các giải pháp trên, tạo ra hiệu quả rõ rệt trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
Theo nguồn EVN News.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: