Mức chuẩn hiệu quả năng lượng và các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp hóa chất Việt Nam


Mức chuẩn hiệu quả năng lượng và các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp hóa chất Việt Nam
Một số tổ chức áp dụng thành công hệ thống quản lý năng lượng theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 50001:2011 có nghĩa là phải chứng minh được hiệu quả năng lượng của đơn vị mình đã được cải thiện liên tục. Theo tiêu chuẩn ISO 50001:2011, hai đơn vị sản xuất cùng một sản phẩm nhưng có thể có hai mức hiệu quả năng lượng khác nhau. Vì thế, việc xây dựng mức chuẩn hiệu quả năng lượng trong các ngành công nghiệp. Việt Nam như là đích đến cho các doanh nghiệp làm nền tảng cho hoạt động cải thiện hiệu quả năng lượng liên tục là một yêu cầu cấp thiết hiện nay
Bộ Công Thương đã kết hợp với Ngân hàng thế giới và tổ chức GEF tổ chức hôi thảo “ xây dựng mức chuẩn hiệu quả năng lượng trong công nghiệp hóa chất Việt Nam” nhằm công bố mức chuẩn hiệu quả năng lượng trong các ngành sản xuất Cao su, sản xuất phân bón, sản xuất Sơn cụ thể :
–          Đối với ngành cao su : suất tiêu thụ năng lượng sơ cấp trung bình là đối với các sản phẩm mủ tinh, mủ tạp, mủ ly tâm và mủ tờ lần lượt là 37kOE/tấn, 55kOE/tấn và 9kOE/tấn (trong đó, Tập đoàn cao su Việt Nam đã hành hành bộ định mức kinh tế kỹ thuật tiêu thụ năng lượng như điện từ 100 – 220 kWh/tấn, Dầu DO : từ 26 -45 lít/tấn.
–          Đối với ngành sản xuất NPK : suất tiêu thụ năng lượng sơ cấp trong sản xuất phân NPK một màu là 20 kOE/tấn và đối với phân NPK a màu là 0.58 kOE/tấn (theo nghiên cứu của DANIDA chỉ định mức tiêu thụ năng lượng là điện tử từ 25 – 40 kWh/tấn, dầu DO : từ 20-25 lít/tấn)
–          Đối với ngành sơn : suất tiêu thụ năng lượng trong sản xuất sơn gốc nước là 8,7 kOE/tấn và sơn gốc dung môi là 17,6 kOE/tấn (theo nghiên cứu của DANIDA thì tiêu thụ ddieenj20 -50 kWh/tấn)
–          Dự án cũng tính được tiềm năng tiết kiệm năng lương của các ngành hóa chất lên đến 40%.
Cụ thể các ngành có các giải pháp như sau :
Ngành cao su
–       Dây truyền mủ tinh : Thay thế/ sử dụng trục cán có đường kính 410mm (thay cho loại 360mm) nhằm tăng cường momen cán của máy cán, giảm tần suất máy trong quá trình cán. Lắp biến tần cho băng tải dây chuyền mủ SVR 3 L, 5 giúp quá trình nập nhiên liệu đều và liên tục ổn định trong quá trình gia công cơ học. Biện pháp này có thể giảm suất tiêu thụ điện từ 110kWh/tấn xuống 97 kWh/tấn (giảm 12%)
–       Dây chuyền mủ tạp : Thay thế thiết bị nạp nguyên liệu cho máy cán từ gàu tải gián đoạn chuyển sang băng tải, vít tải nạp đều và liên tục giúp ổn định trong quá trình gia công cơ học. Thay thế/sử dụng máy cán 2 trục (thay thế cho máy cán 3 trục) giúp ổn định chất lượng cán, hiệu suất cáo hơn (đối với dây chuyền sản xuất mủ tạo). Biện pháp này có thể giảm 7% điện tiêu thụ, từ 210kWh/tấn xuống 195/tấn
–       Sử dụng nhiên liệu LPG sạch thay thế dùng dầu D.O cho hệ thống sấy. Biện pháp này có thể tiết kiệm 48J/tấn (9,4%) đối với hệ thống sấy mủ tinh và tiết kiệm 66 MJ/tấn (9,8%) đối với hệ thống mủ tạp.
–       Ứng dụng khí hòa từ nhiên liệu sinh khối ( củi vụn, trấu) sản xuất khí gas thay thế nhiên liệu hóa thạch truyền thống (D.O). Biện pháp này giúp tiết 580MJ/tấn nhiên liệu (25,4%) đối với hệ thống sấy mủ tịn và tiết kiệm 669MJ/tấn nhiên liệu (15,7%) đối với hệ thống sấy mủ tạp.
–       Ngoài ra còn một số giải pháp : Lắp biến tần điều khiển cho máy ép kiện, lắp đặt biến tần điều khiển quạt làm nguội lò sấy, tải sử dụng nước triệt để từ các mương đánh đông mủ, và rửa sơ bộ mủ sau khi qua máy kéo giúp tiết kiệm nước cho khu vực đánh đông và khu vực hồ bơi cốm
Ngành sản xuất phân bón NPK : Đây là ngành có nhu cầu năng lượng nhiệt rất cao, cao nhất là ở công đoạn sấy do đó các giải pháp tiết kiệm năng lượng tập  trung chủ yếu vào công đoạn này như :
–       Thu hồi nhiệt từ khói thải lò hơi cao cấp bổ sung cho công đoạn sấy, biện pháp này có thể tiết kiệm 4,4 % nhiên liệu than, tương đương với 1,54 kg than/tấn NPK, mức tiết kiệm hàng 885 triệu thời gian hoàn vốn 1 năm
–       Tận dụng nhiệt thải từ quá trình làm nguội để cấp gió nóng cho lò sấy.
–       Giảm áp suất nơi vận hành từ 7 bar giúp tiết kiệm 1,4% nhiên liệu cho lò hơi.
–       Lắp biến tần điều khiển cho các quạt thay thế cho cách điều khiển cửa gió (damper)
Ngành sản xuất sơn
Sử dụng biến tần để thay đổi tốc độ các máy trộn, nghiền để giảm tối đa 30% điện năng tiêu thụ, thời gian hoàn toàn vốn dưới dưới 2 năm. Diều chỉnh tốc độ quạt hút bui/mùi bằng biến tần, tiết kiệm được 20 – 30% điện năng tiêu thụ của hệ thống quạt, thời gian hoàn vốn dưới 2 năm
Hệ thống máy nén khí : Kiểm soát,  khắc phục rò rỉ/ điều chỉnh áp suất sẽ tiết kiệm 5-10% điện của hệ thống khí nén, hoàn vốn ngay sau khi thực hiện, áp dụng biến tần điều áp đối với máy nén khí trục vít, tiết kiệm 20% điện năng tchi hệ thống khí nén, hoàn vốn 2-3 năm.
CG. Trần Thị Ngọc Anh (QUACERT)

Các thông tin liên quan :

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: