Biến tần và chi phí đầu tư ban đầu


Một sự thật không phải ai cũng chấp nhận?
BIẾN TẦN VÀ CHI PHÍ ĐẦU TƯ BAN ĐẦU
Trong công nghiệp các nhà máy sử dụng Biến tần Siemens để tiết kiệm điện năng, tiết kiệm chi phí sản xuất. Khi sử dụng Biến tần siemens các nhà máy sẽ có được những lợi ích sau:
– Tiết kiệm điện năng nhà máy.
– Đảm bảo dây chuyền SX hoạt động theo yêu cầu (như điều khiển tốc độ động cơ, tự động hóa dây chuyền sản xuất của nhà máy).
– Đảm bảo được độ bền của động cơ, phần cơ khí và toàn bộ máy khi sử dụng Biến tần siemens.
Tuy nhiên, đầu tư ban đầu để mua sắm Biến tần siemens thì không phải nhà quản lý nào cũng có kiến thức để lựa chọn sản phẩm. Thường thì họ chỉ quan tâm đến giá mua và sản phẩm chạy được, rồi mang về lắp đặt. Nhưng, bản chất của vấn đề lại hoàn toàn khác:
– Một Biến tần giá rẻ (phần lớn linh kiện bên trong là của Trung quốc) vòng đời hoạt động chỉ từ 2 năm – 5 năm (tùy thuộc môi trường làm việc).
– Tổn thất điện năng (phát nhiệt trên Biến tần, phát nhiệt trên động cơ, hệ số cosphi không như kỳ vọng) khi sử dụng Biến tần giá rẻ là khoảng 10%/ giá thành của một Biến tần cho cả một vòng đời hoạt động của nó. Trong khi một Biến tần có chất lượng tốt, giá trị tổn thất chỉ chiếm 2% -> tổng tổn thất cho 10-15năm = 3*10%-2% = 28%.
– Một Biến tần có vòng đời hoạt động từ 10 năm – 15 năm (tùy thuộc môi trường làm việc), có mức chi phí đầu tư cao hơn từ 20% – 30%.
– Chi phí xử lý rác thải thiết bị điện công nghiệp cũng như tác động đến môi trường khoảng 1% -> chi phí xử lý cho biến tần giá rẻ cao gấp 3 lần = 3% (để có được từ 10-15 năm hoạt động).
Vậy, tổng chi phí mua Biến tần giá rẻ để có được thời gian hoạt động từ 10 năm – 15 năm (gấp 3 lần vòng đời của Biến tần giá rẻ, tức là = 300% giá trị) sẽ là:
Tổng giá trị đầu tư mua Biến tần giá rẻ để có 10-15 năm hoạt động = 300%-90%(chênh lệch giá) + 28% + 3%= 241%
Điều này lý giải vì sao các nước phát triển như Mỹ, Canada, các nước Châu âu và một số nước Châu á lại không sử dụng sản phẩm điện tử từ các nhà sản xuất Trung quốc. Có chăng là họ chỉ đặt nhà máy tại Trung quốc và kiểm soát chất lượng sản phẩm của mình, Siemens cũng vậy, cũng đặt nhà máy tại trung quốc nhưng chất lượng được đảm bảo tốt nhất đến tay khách hàng của họ, vòng đời 10-15 năm là chuyện rất bình thường đối với các dòng biến tần của siemens.
Kết luật:
– Nếu nhà quản lý chỉ quan tâm tới giá thành (chi phí đầu tư ban đầu) mà không quan tâm đến vòng đời của sản phẩm, vô hình chung họ đã phải chịu mức phí đầu tư cho thời gian phục vụ của sản phẩm giá rẻ từ 10-15 năm cáo gấp trên 200% (cao gấp khoảng 2.4 lần) so với sản phẩm chất lượng.
– Biến tần giá rẻ thường chỉ các công ty thương mại và các công ty sản xuất máy muốn giá thành máy của mình cũng rẻ -> phần thiệt sẽ thuộc về người sử dụng (nhà đầu tư).
– Một thực tế cho thấy là các công ty bán sản phẩm giá rẻ nhiều khi còn có lợi nhuận cao hơn các công ty bán sản phẩm giá trị cao. Đây cũng là nguyên nhân mà hàng giả, hàng kém chất lượng nhiều hơn hàng thật.
– Một thực tế nữa là các công ty, các quốc gia giàu có thường đầu tư một lần cho các sản phẩm có chất lượng và họ vẫn cứ giàu có và phát triển. Trong khi các công ty và quốc gia nghèo chuyên sử dụng sản phẩm giá rẻ và công ty đó vẫn nhỏ, các quốc gia đó vẫn nghèo…
Vậy nên hãy sử dụng biến tần của siemens là sự lựa chọn thông minh và sáng suốt nhất.

Đừng ngần ngại gọi ngay đến số 093 891 2871 để được tư vấn và báo giá tốt nhất nhé
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: